E-school or Homeschool – Sự lựa chọn nào tốt cho con?

//E-school or Homeschool – Sự lựa chọn nào tốt cho con?

Dạo gần đây hình thức học Homeschool và E – School đang trở thành một làn sóng nổi lên ở Việt Nam. Thu hút sự quan tâm của khá nhiều phụ huynh tại một số thành phố lớn . Và thực chất 2 hình thức học trên khác nhau và giống nhau ra sao? Phụ huynh sẽ cần phải làm gì để đưa ra quyết định? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn tổng quan hơn.

Homeschooling là gì?

Homeschool

– Homeschool (homeschooling) là phương pháp giáo dục tại nhà do cha mẹ hay gia sư dạy theo một chương trình đã được nghiên cứu và soạn sẵn theo độ tuổi.

E – school là gì?

E -school

2 năm trở lại đây, khi mà đại dịch COVID 19 chưa có dấu hiệu dừng lại. Cụm từ “Học trực tuyến”, chắc hẳn đã không còn xa lạ gì với bậc phụ huynh Việt Nam.
E – school cũng giống như học trực tuyến, Phụ huynh có thể hiểu cơ bản đó là một phương thức phân phối các tài liệu, nội dung học tập dựa trên các công cụ điện tử hiện đại như: điện thoại, máy tính thông qua mạng internet,.. Được cung cấp từ các trường ở nước sở tại bạn theo học. Trong đó, nội dung tài liệu học tập có thể được cập nhật từ các website trường học trực tuyến .

Điểm giống nhau giữa E-school và Homeschool:

 • Nhìn chung 2 phương pháp học tập này sẽ giống nhau về cách thức học tập,các em sẽ không cần phải đi học theo kiểu truyền thống “sáng đến trường, chiều về nhà”. Mà sẽ tự chủ thiết lập không gian, thời gian học tập cho riêng mình.
 • Trong thực tế vẫn chưa có một chương trình theo mô hình homeschooling hay e-school nào thiết kế riêng cho học sinh Việt Nam để đánh giá; kiểm định. Nên hầu như các bạn sẽ phải theo học một chương trình học tập hay tài liệu giảng dạy ở nước ngoài.
 • Tạo được tính độc lập ngay từ sớm. Bởi cả 2 hình thức học này đều nâng cao năng lực tìm hiểu, nghiên cứu, đánh giá của học sinh.
 • Phụ huynh chủ động trong việc kiểm soát quá trình học tập của con. Phụ huynh sẽ có nhiều thời gian; kết nối sâu đậm với các con. Cha mẹ gắn bó suốt quãng tuổi thơ của con là những phần quan trọng không kém so với việc giáo dục học sinh.

Điểm khác nhau giữa E – school và Homeschool

Phương pháp học:

 • Với E- school: chương trình học trực tuyến cho phép các học sinh thoải mái về mặt thời gian, không gian phù hợp tự sắp xếp để phù hợp với nhu cầu sinh hoạt cá nhân. Nhưng phải theo quy chuẩn phương pháp học tại nước sở tại đang theo học, từ lộ trình lộ trình học tập đến cách thức kiểm tra.

Vd: hình thức du học tại chỗ Canada trường VHS, các bài giảng được cập nhập vào mỗi tài khoản cá nhân trên hệ thống trường. Việc của các con là phải tự lên tìm hiểu nghiên cứu và nộp bài lên hệ thống học; giáo viên nước sở tại chấm điểm.

 • Với Homeschool: học sinh sẽ tự tạo cho mình phong cách học tập riêng mình không học theo chương trình thiết lập sẵn. Con sẽ được học bất cứ điều gì khiến chúng hứng thú phù hợp với năng lực bản thân.

Cách thức học:

 • Với E – school: theo hình thức học trực tuyến hoàn toàn được quyền sự hỗ trợ hướng dẫn của TUTOR có chuyên môn. Giúp các con hiểu được những vấn đề của giáo trình, bài tập. Mặt khác, các chương trình học ở nước sở tại cho phép các học sinh được quyền đặt lịch hẹn với giáo viên nước ngoài để trao đổi; giải đáp các thắc mắc trong môn học.
 • Vơi Homeschool: Mặc dù hình thức học này nâng cao sự gắn kết giữa phụ huynh với học sinh trong cách giáo dục và trí thức. Tuy nhiên, để trở thành một giáo viên hiệu quả thì rất khó. Cha mẹ phải dành thời gian để lên kế hoạch và nghiên cứu những nội dung cần dạy hoặc sẽ nhờ đến gia sư kèm 1-1 cho con.

Hoạt động cộng đồng:

 • Với E – School: ở Châu u đòi hỏi học sinh không chỉ hoàn thiện về tri thức mà còn phải hoàn thiện về thể chất, kỹ năng. Vì thế cho dù theo học hình thức trực tuyến. Các em bắt buộc phải đạt đủ số giờ ngoại khóa quy định để được lấy bằng tốt nghiệp.
  VD: đại diện tuyển sinh Trung học trực tuyến Canada – TSSAC. Tạo điều kiện giúp học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa phù hợp với các em. Điều này không chỉ giúp các em đáp ứng đủ điều kiện đầu ra mà còn là cơ hội để các em dễ dàng thích ứng với môi trường xung quanh.
 • Với Homeschool: Phát triển các kỹ năng cho con là điều mà cha mẹ Homeschool luôn muốn hướng tới. Tuy nhiên, để con hòa nhập các hoạt động xã hội, phụ huynh sẽ mất khoảng thời gian tìm hiểu, xem xét, quyết định cho con tham gia.

Đối với các bậc làm cha mẹ, ai cũng muốn cho con cái của mình có môi trường học tập tốt nhất. Ở đây không nói hình thức học nào tốt hơn mà là khả năng thích ứng của con ở môi trường nào được phát triển toàn diện nhất

Đọc thêm: TUYỂN SINH DU HỌC TẠI CHỖ TRUNG HỌC CANADA


DU HỌC TẠI CHỖ THPT CANADA – ĐẠI DIỆN VHS, VES TẠI VIỆT NAM

Hotline: 028.2244.2828 – 094.3553.935

Fanpage: Du học tại chỗ THPT Canada

Zalo: zalo.me/2471047213858641389

Email: vitualhighschool@tssac.edu.vn

Địa chỉ: 224 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3

Facebook Comments
2021-05-26T04:00:59+00:00

Thông TIn Liên Hệ

284-286 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Tân Bình, TpHCM

Phone: 028.2244.2828

Web: Virtual High School